Bình khí nén trong hệ thống máy nén khí có nhiệm vụ gì?

CÔNG TY TNHH KANGAN ENGINEERING
0915 54 05 05
0915 54 05 05
Bình khí nén trong hệ thống máy nén khí có nhiệm vụ gì?
Ngày đăng: 22/09/2018 11:11 PM

Bình khí nén có vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Nhiệm vụ chính của bình chứa khí nén là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí nén vào, lên tới một áp suất đặt sẵn. Sau đó, khí nén trong bình được lấy cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng, nhằm duy trì áp suất làm việc trong hệ thống, khiến áp suất hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén.

nhiem-vu-binh-khi-nen

Bình khí nén có vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí.

Ngoài ra, bình khí nén còn có một số nhiệm vụ rất quan trọng khác như sau:

Bình khí nén giúp tăng tuổi thọ máy nén khí
Khi áp suất trong bình đạt tới ngưỡng cài đặt phía trên, máy nén khí sẽ "ra tải", là trạng thái máy nén khí không nén khí vào bình chứa nữa, máy nén khí chỉ chạy chế độ không tải, giảm dòng điện và giảm nhiệt độ của máy xuống, giúp máy nén khí được "nghỉ ngơi", tăng tuổi thọ và độ bền của máy nén khí.

Bình khí nén giúp bảo vệ máy sấy khí
Khi bình khí nén được lắp ngay sau máy nén khí và trước máy sấy khí thì sẽ giúp giảm tải cho máy sấy khí. Vì khi đó, khí nén có nhiệt độ cao từ máy nén khí, sau khi qua bình khí nén sẽ được giảm nhiệt xuống một phần, trước khi đi vào máy sấy khí. Do đó, máy sấy khí sẽ hoạt động hiệu quả, làm lạnh và tách nước khỏi khí nén tốt hơn.

Bình khí nén lắp trước máy sấy khí có tác dụng giảm tải cho máy sấy khí.

Bình khí nén tách nước một phần trong khí nén
Khí nén đi vào bình nén khí đang ở nhiệt độ cao bị giảm nhiệt xuống, kết hợp với lực li tâm của dòng khí di chuyển dạng xoắn ốc, sẽ khiến nước ngưng tụ xuống đáy bình. Do đó, sau một thời gian máy nén khí chạy, khi mở van xả đáy bình khí nén, chúng ta thường thấy có lượng nước nhất định chảy ra. Vì thế, bình khí nén có thể tách nước một phần trong khí nén, giúp khí nén khô hơn.

Kết luận:

Bình khí nén không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí. Tuy nhiên, để chọn lựa được bình khí nén phù hợp cũng không hề đơn giản. Nếu chọn bình khí nén quá nhỏ thì nhiệm vụ ổn định áp suất của bình khí nén không đạt được. Nếu chọn bình quá lớn sẽ khiến gây lãng phí về tiền đầu tư mua bình và không gian đặt bình.

Map
Zalo
Hotline